Những điều chưa biết về hệ thống tàu điện ngầm 150 tuổi của London

187

150 năm trước, hệ thống tàu điện ngầm đầu tiên của thế giới đã được khai sinh ở London. Tuyến hành trình đầu tiên đó kéo dài 6km từ Paddington đến Farringdon. Cho đến ngày nay, người dân London vẫn luôn tự hào sở hữu hệ thống tàu điện ngầm hiện đại, quy mô và lâu đời nhất trên thế giới.

Hệ thống phương tiện công cộng này có tên gọi The Tube, là một trong những biểu tượng thành phố của London, nơi chứa đựng rất nhiều điều thú vị mà bất cứ một du khách nào cũng mong muốn được trải nghiệm. Cùng Đại lý Aeroflot đi tìm hiểu những điều chưa biết về hệ thống tàu điện ngầm 150 tuổi này nhé.

tàu điện ngầm London

1. Mỗi năm “The Tube” chuyên chở lượng hành khách tương đương 1/7 dân số thế giới (1 tỷ 107 triệu người) tới 270 nhà ga.

2. Hệ thống tàu điện ngầm của London (London Underground) thường được biết đến với cái tên “The Tube” – vốn dùng để chỉ những đường tàu hỏa nằm sâu dưới mặt đất có nhiều giao điểm liên hoàn, ngược với hệ thống đường ray khác được xây dựng theo kiểu “cut and cover” có độ sâu ít hơn, được xây dựng trước và sử dụng đầu máy hơi nước. Bốn nhánh tàu điện ngầm đầu tiên được xây dựng theo kiểu này là District Line, East London (nay là một phần của London Overground), Hammersmith and City,  và The Metropolitan Line. Ngày nay, tên gọi “The Tube” dùng để chỉ chung tất cả các hệ thống.

3. Vận tốc trung bình của một tàu điện ngầm là 33km/h, tương đương 20.5 dặm Anh.

4. Mỗi năm, một tàu điện ngầm London chạy quãng đường 184.269 km.

5. Chiều dài của toàn bộ The Tube là 402 km tương đương 249 dặm Anh.

6. Mỗi ngày có khoảng 1000 người bỏ quên thứ gì đó trên tàu điện ngầm. Tất cả những thứ này sẽ được chuyển đến 1 khu tầng hầm trên phố Baker Street có 40 nhân viên làm việc toàn thời gian. Nơi này lúc nào cũng lưu giữ khoảng 200.000 đồ vật bị mất. Một số vật khá kỳ quái từng bị bỏ quên trên tàu như những thanh kiếm của Samurai, răng giả, 3 con dơi chết và 1 chiếc thuyền dài 14 foot. Các vật dụng không có người nhận sau 3 tháng sẽ được bán đấu giá hoặc tặng cho các tổ chức từ thiện.

7. Nhà ga Aldwych không còn được sử dụng nhưng lại thường được thấy trên màn ảnh, vì đây là địa điểm quay các cảnh trong các bộ phim như: Superman IV: The Quest for Peace, Atonement và V for Vendetta.

8. Độ sâu tối đa của The Tube dưới mặt đất đó là tại Holly Bush Hill ở Hampstead nơi độ sâu lên tới 68.8 m dưới mặt đất.

9. Thang máy dài nhất trong hệ thống tàu điện ngầm là tại ga Angel, nó dài tới 60m.

10. Ga Baker Street là nhà ga có nhiều sân ga nhất với 10 sân ga.

11. Ga tàu bận rộn nhất là ga Waterloo, với 57.000 người ra vào trong vòng 3 tiếng giờ cao điểm. Nhà ga bận rộn nhất xét theo lượng hành khách mỗi năm cũng vẫn là Waterloo với 82 triệu người.

12. Trong giai đoạn 2011 – 2012, hệ thống tàu điện ngầm London lập kỷ lục chuyên chở với 1, 171 tỷ hành khách.

Liên hệ Khang Vượng Booking để được hỗ trợ đặt vé máy bay đi Anh giá rẻ nhất đồng thời nhận được nhiều tư vấn thông tin hữu ích.

Đánh giá bài viết