Trang phục truyền thống của nước Nga có gì độc đáo

6953

Bên cạnh những điệu mua truyền thống, nền âm nhạc cổ điển và nét ẩm thực đặc sắc. Thì những trang phục truyền thống của nước Nga cũng rất thu hút khách du lịch khi tới xứ sở Bạch Dương. Những bộ trang phục của nước Nga không chỉ thể hiện lối sống sinh hoạt. Mà còn biểu hiện một phần đới sống tình cảm của người dân Nga. Bạn hãy cùng khám phá xem trang phục này có gì độc đáo.

Lịch sử phát triển lâu đời

Cũng như mọi quốc gia khác, trang phục truyền thống Nga cũng trải qua quá trình lịch sử phát triển lâu dài. Từ thời nước nga cổ đại đến thế kỷ thứ XVII. Có sự biến đổi lớn về kiểu dáng. Trong thời kỳ đó, trang phục nước Nga có sự khác biệt lớn giữa quần áo nam và nữ. Phân cấp theo tầng lớp, giai cấp trong xã hội. Tầng lớp tăng lữ, quý tộc thì mặc trang phục theo hướng phương Tây. Còn người dân thì mặc trang phục truyền thống.

Những nét đặc sắc vốn có của trang phục Nga truyền thống vẫn được người nông dân bảo tồn và gìn giữ nguyên vẹn. Do đó, nếu mua vé máy bay đi Nga vào đúng dịp Lễ hội. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bộ lễ phục vô cùng bắt mắt.

Trang phục truyền thống của phụ nữ Nga thời Nga Hoàng
Trang phục truyền thống của phụ nữ Nga thời Nga Hoàng

Trang phục truyền thống dành cho nữ giới

Điểm chung nhất của trang phục nữ giới Nga là rất nhiều lớp. Bên ngoài mỗi chiếc áo sơ mu người ta sẽ khoác thêm áo Xa-ra-phan (người miền Bắc và miền Trung). Còn người miền Nam sẽ đeo thắt lưng. Các bộ trang phục của phụ nữ Nga được thiết kế rất công phu với nhiều chi tiết. Những đường chỉ thêu và các họa tiết đẹp đẽ tinh xảo. Cộng với thân hình cân đối tạo nên sự hoàn mỹ của mỗi người con gái Nga.

Trang phục váy Andarak của phụ nữ Nga gồm áo có canh, váy, áo nâng ngực, khăn bịt đầu kiểu kokoshnik. Và thường được thấy ở các vùng Ryazan, Orlov, Kursk, Tambov. Còn trang phục váy Kubilek là trang phục truyền thống của người dân Kazalk. Và một phần phía Bắc tỉnh Kavkaz. Chiếc váy này được thiết kế theo kiểu váy thắt eo, mặc kết hợp với áo tay rộng, quần dài cùng khăn quấn đầu.

Trang phục truyền thống của Nga ngày nay
Trang phục truyền thống của Nga ngày nay

Trang phục truyền thống của đàn ông Nga

Trang phục dành cho nam thường là áo dài thắt ngang lưng, quần suông dài. Kết hợp với giày da và mũ vành hoặc không vành. Dù nguyên tắc chung là áo buông đến cạp quần thì thắt lại. Tuy nhiên với mỗi vùng miền, trang phục nam giới Nga lại mang nét đặc trưng riêng.

Nếu như người đàn ông tại các làng ở bờ biển Bạch Hải thường mặc áo dệt từ lông thú. Thì một số tỉnh miền Nam, nam giới lại khoác thêm một chiếc áo ghi lê sang trọng. Đặc biệt nếu bạn đến Nga vào dịp Tết mùa đông lạnh. Bạn sẽ thất những người đàn ông ở trung tâm phần châu Âu nước Nga. Hay đội trên đầu chiếc mũ bằng lông, len mềm vô cùng ám áp.

Trang phục truyền thống của đàn ông Nga trong dịp lễ hội
Trang phục truyền thống của đàn ông Nga trong dịp lễ hội

Không chỉ mỗi vùng miền lại có sự khác biệt cho từng bộ trang phục. Mà người dân Nga còn chia trang phục truyền thống theo các hoàn cảnh sử dụng khác nhau như trang phục lễ hội, thường ngày, hay mặc trong nhà. Văn phòng Aeroflot vừa cung cấp cho du khách những thông tin về trang phục của đất nước Bạch Dương. Nếu đến Nga du lịch bạn đưng ngại mà hãy thử ngay trang phục truyền thống này nhé.

4.5/5 - (2 bình chọn)