Những Di sản thế giới của Cuba (Phần 2)

97

Những Di sản thế giới của Cuba (Phần 2) sẽ tiếp tục giới thiệu tới quý khách 4 địa điểm được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới của Cuba.

Thung lũng Viñales

5855594609_1563a74f28_z

Thung lũng Viñales được UNESCO công nhận là di sản thế giới với khu rừng bảo tồn quốc gia, hệ thống hang động dày chi chít. Những ngọn núi đá vôi nằm rải rác nhìn từ trên cao tựa đàn voi bước ra từ nền đất đỏ au. Đất tơi xốp màu mỡ thích hợp trồng ngô, đậu và đặc biệt là lá xì gà. Vẻ đẹp của nó càng tăng thêm nhờ có nét kiến trúc vernacular của các trang trại và làng mạc nơi thể hiện sự phát triển văn hoá của các đảo Caribe và của Cuba. Thị trấn Viñales sung túc từ nhiều thế kỷ trước, nhà cửa phần lớn một tầng nhưng gọn gàng, xinh xắn và sơn màu đẹp đẽ.

Những bức tranh trên núi đá ở thung lũng Viñales, Cuba mô tả lịch sử ra đời của loài người là bức tranh nằm trong danh mục Di sản thế giới được UNESCO phong tặng vào năm 1999. 

Công viên Quốc gia Alejandro de Humboldt

10991640114_2ff4de60ef_z

Công viên quốc gia Alejandro de Humboldt nằm ở phía đông thủ đô Lahabana. Địa chất phức tạp và địa hình phong phú đã tạo ra sự đa dạng sinh thái và hệ sinh vật không đâu có được ở hòn đảo Caribbe này, và là một trong những khu đảo nhiệt đới có đa đạng sinh học lớn nhất trên thế giới. Trong công viên có tới 95 loài chim cư trú ngụ, trong đó có loài chim được coi là quốc điểu của Cuba là Tocororo có bộ lông 3 màu trắng, đỏ và xanh. Màu của loài chim này được lấy làm màu quốc kỳ Cuba. Công viên Quốc gia Alejandro de Humboldt thực sự sở hữu 1 sự đa dạng thực vật và động vật tuyệt vời. Năm 2001, Alejandro de Humboldt đã được UNESCO công nhận.

Trung tâm lịch sử Thành phố Cienfuegos

4300932317_850df619ef_z

Cienfuegos là một thành phố nằm ở bờ biển phía nam của Cuba. Năm 2005 , UNESCO đã công nhận Trung tâm đô thị lịch sử Cienfuegos là một di sản thế giới do nó là mẫu hình tốt nhất về quy hoạch đô thị của Kỷ nguyên ánh sáng Tây Ban Nha đầu thế kỷ 19.

Tên ban đầu của thành phố là Fernardina de Jagua nhằm vinh danh Ferdinand VII của Tây Ban Nha. Được mệnh danh là Hạt ngọc trai của phương Nam, Cienfuegos còn giữ được nhiều công trình kiến trúc độc đáo như: Tòa thị chính Cienfuegos, trường San Lorenzo, nhà hát lớn. Nơi đây có lối thiết kế kiến trúc đồng bộ, hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên với các công trình xây dựng. Hiện nay, thành phố là trung tâm buôn bán đường, cà phê và xì gà ở Cuba.

Trung tâm lịch sử Camagüey

3665482899_f8f4b36656_z

Camagüey là một thành phố và là một đô thị tự quản ở miền trung Cuba. Đây cũng là thành phố lớn thứ 3 ở Cuba. Ðây là thành phố cổ khoảng 500 tuổi, có nhiều công trình kiến trúc được bảo quản, gìn giữ rất tốt. Người dân luôn gắn bó với truyền thống lịch sử, văn hóa của Camaguey. 

Thành phố có nhiều bảo tàng, tượng đài và những công trình xây dựng đa dạng: các quảng trường nhỏ, đường phố uốn lượn, ngoằn ngoèo, ngõ hẻm chật chội. Ðây là mô hình kiến trúc tiêu biểu của đô thị ở vùng đồng bằng, chịu ảnh hưởng nhiều trường phái kiến trúc: nghệ thuật tân cổ điển, nghệ thuật trang trí, nghệ thuật mới và nghệ thuật duy lý. 

Thành phố được xây dựng nhằm phòng chống giặc ngoại xâm, nên nó có cấu trúc ngõ ngách ngoằn nghoèo để dễ phòng thủ chống lại hải tặc hơn. Có nhiều ngõ cụt và đường ngã ba dẫn đến các quảng trường với các kích thước khác nhau. 

Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) đã công nhận  Camaguey là di sản văn hóa thế giới vào ngày 8/7/2008.

Để có một chuyến du lịch thăm thú các địa điểm hấp dẫn trê, bạn hãy gọi điện thoại tới KhangVuong Bookingđại lý Aeroflot tại Việt Nam chuyên cung cấp vé máy bay đi Cuba giá rẻ để được các Booker chuyên nghiệp hỗ trợ sắp xếp lịch trình bay thuận lợi và cung cấp các thông tin liên quan đến hành trình du lịch giúp chuyến đi của bạn thêm suôn sẻ.

Đánh giá bài viết