Sự trở lại của bảo tàng Rijksmuseum

59

Rijksmuseum là nơi lưu giữ bộ sưu tập di sản lớn nhất của nền văn hóa Hà Lan, trong đó có nhiều tác phẩm của các danh họa bậc thầy trong Kỷ nguyên Vàng (thế kỷ XVII) như Jan Steen, Johannes Vermeer và Rembrandt van Rijn. Bảo tàng đã đóng cửa từ năm 2003, dự kiến trùng tu trong 5 năm. Tuy nhiên, quá trình trùng tu bị chậm tiến độ do lụt lội, khoáng chất amiăng và tranh cãi về đường vào cho người đi xe đạp. Nhưng sau 10 năm đóng cửa tu bổ, tiêu tốn 480 triệu USD, giờ bảo tàng lại có thể tiếp tục đón khách tham quan  bắt đầu từ ngày 13/4/2013. Sự trở lại của bảo tàng Rijksmuseum đã thu hút sự quan tâm của một lượng lớn du khách trong nước và ngoài nước.

Sự trở lại của bảo tàng Rijksmuseum

Phòng trưng bày lớn được trang trí hiện đại. Họa sỹ người Anh Richard Wright, từng đoạt giải Turner, đã làm sạch bụi trên trần với khoảng 50.000 ngôi sao, các chòm sao được vẽ bằng tay, tạo thành vòng xoáy, luân chuyển. Tất cả để làm nổi bật ngôi sao lớn nhất – bức tranh sơn dầu Night Watch (Tuần tra đêm) – một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của danh họa Rembrandt. Bức tranh khổng lồ theo nghệ thuật Baroque, vẽ những người bảo vệ thành phố vào thế kỷ XVII đang chờ lệnh. Đây là tác phẩm duy nhất được treo ở chỗ cũ.

Sự trở lại của bảo tàng Rijksmuseum

Lịch sử 800 năm của Hà Lan được kể lại qua hơn 8.000 hiện vật, trưng bày ở 80 phòng tại Rijksmuseum. Có một căn phòng hoàn toàn mới, làm theo hình tâm nhĩ đồ sộ, tràn ngập ánh sáng tự nhiên từ trần bằng kính cao 5 tầng. Giám đốc Bảo tàng Wim Pijbes miêu tả căn phòng này tương đương với Turbine Hall của Bảo tàng Tate Modern (London) – phòng dành để tổ chức sự kiện, biểu diễn nghệ thuật, tiệc tùng hay triển lãm mới. Bằng cách tạo đường hầm dành cho xe đạp từ trung tâm Bảo tàng, lần đầu tiên bảo tàng được nối từ đông sang tây.

Sự trở lại của bảo tàng Rijksmuseum

Bảo tàng được chiếu sáng bằng 3.800 đèn LED, do các chuyên gia chiếu sáng của hãng Philips lắp đặt. Họ cho rằng, đèn LED sẽ tăng cường trải nghiệm cho người xem. Ánh sáng mạnh tập trung vào màu vàng hổ phách và màu đỏ. Đèn LED đưa trở lại sắc xanh lam và lá cây. Màu nhẹ hơn sẽ rõ hơn. Vì vậy, chúng ta nhìn thấy vẻ đẹp đầy đủ của dải màu.

Sự trở lại của bảo tàng Rijksmuseum

Ban lãnh đạo Bảo tàng ước đoán, mỗi năm sẽ đón hơn 2 triệu người đến tham quan, giúp Rijksmuseum khôi phục vị trí một trong những bảo tàng quan trọng nhất châu Âu. Chỉ với tấm vé máy bay đi Hà Lan giá rẻ tham quan bảo tàng này, du khách sẽ nắm được quá trình phát triển của hội họa và xã hội Hà Lan trong 8 suốt thế kỷ qua. 

Sự trở lại của bảo tàng Rijksmuseum

Rijksmuseum là bảo tàng quốc gia đầu tiên trên thế giới mở cửa cho công chúng suốt 365 ngày trong năm. Thời gian mở cửa từ 9 – 17h hàng ngày. Giá vé vào cổng là 15 euro, miễn phí cho trẻ em.

Dưới đây là giá vé máy bay cho hành trình từ Hà Nội đi Amsterdam của hãng hàng không Aeroflot để quý khách tham khảo:

Sự trở lại của bảo tàng Rijksmuseum

Sự trở lại của bảo tàng Rijksmuseum

Đánh giá bài viết