Ngắm vẻ đẹp mỏ muối Wielicka ở Ba Lan

295

Mỏ muối Wieliczka, nằm ở thị xã Wieliczka, ở vùng đô thị của thành phố Krakow của Ba Lan, đã được khai thác muối ăn liên tục từ thế kỷ 13 và để lại đằng sau đó là cả một kho tàng nghệ thuật vô cùng độc đáo. Với vẻ đẹp của mình, mỏ muối Wielicka đã được đưa vào danh sách di sản văn hóa thế giới của UNESCO năm 1978 và đến năm 1994, tổng thống Ba Lan đã coi đây là di tích lịch sử quốc gia của xứ sở này. Chỉ với tấm vé máy bay đi Ba Lan giá rẻ, du khách đã có cơ hội thăm quan, khám phá vẻ đẹp tuyệt vời của mỏ muối.

Ngắm vẻ đẹp mỏ muối Wielicka ở Ba Lan

Hiện nay hãng hàng không Aeroflot đã cung cấp đường bay thẳng từ Việt Nam tới Ba Lan hết sức thuận tiện cho chuyến du lịch của bạn. Dưới đây là giá vé máy bay Hà Nội đi Krakow của hãng hàng không Aeroflot để du khách tham khảo:

Ngắm vẻ đẹp mỏ muối Wielicka ở Ba Lan

Wieliczka là một thị trấn nhỏ được hình thành vào thế kỷ 12. Khu vực này xưa kia là biển gồm những hang động tự nhiên. Do kiến tạo của vỏ trái đất, khu vực này dần dần trở thành đất liền và muối ở biển đã được tích tụ trong những hang động và các khe ngầm tạo thành mỏ muối. Thời gian mỏ muối đi vào hoạt động là 900 năm, đây là một trong những mỏ muối lớn nhất thế giới, mang lại khá nhiều lợi nhuận cho ngành công nghiệp nước sở tại vào thời Trung Cổ.

Ngắm vẻ đẹp mỏ muối Wielicka ở Ba Lan

Nhiều khách tham quan đã đánh giá mỏ muối Wieliczka không kém phần lộng lẫy so với các kim tự tháp ở Ai Cập. Ngắm vẻ đẹp mỏ muối Wielicka ở Ba Lan, bạn sẽ thật sự ngạc nhiên trước bàn tay khéo léo của thợ mỏ đã làm nên những kiệt tác độc nhất vô nhị bằng các thiết bị khai thác muối trong mỏ cổ đại này.

Ngắm vẻ đẹp mỏ muối Wielicka ở Ba Lan

Trải qua 9 thế kỷ được khai thác, nơi đây có tổng cộng khoảng 200km đoạn đường hầm cũng như 2.040 hang động với kích thước khác nhau. Các tour du lịch ngầm sẽ đưa bạn qua 20 hang động sâu 64m được trang trí bằng những tác phẩm điêu khắc ngoạn mục nhờ bàn tay những thợ mỏ.

Ngắm vẻ đẹp mỏ muối Wielicka ở Ba Lan

Đường xuống mỏ muối Wieliczka bằng những bậc thang gỗ sâu thăm thẳm và những hành lang mang hơi ẩm của muối. Từ đây, hàng chục công trình điêu khắc như phòng trưng bày, thư viện, phòng chữa bệnh, nhà thờ, nhà hàng, bưu điện… hoàn toàn được làm bằng muối sẽ hiện ra trước mắt du khách.

Ngắm vẻ đẹp mỏ muối Wielicka ở Ba Lan

Công trình đặc biệt nhất của mỏ muối là nhà thờ ngầm – di sản đáng kinh ngạc nhất được lưu giữ cho hậu thế. Tất cả mọi thứ trong nhà thờ được làm bằng muối: bức tượng thần thoại, nhân vật lịch sử và tôn giáo, bàn thờ, hai bên lối đi, trên trần và dưới sàn nhà. Ngay đèn chùm cũng được làm từ tinh thể muối. Mọi vật được chế tác rất công phu và mất nhiều thời gian để hoàn thành. Kiệt tác này được thực hiện bởi ba thợ mỏ trong 68 năm liền.

Ngắm vẻ đẹp mỏ muối Wielicka ở Ba Lan

Đôi khi các buổi hòa nhạc và các sự kiện khác cũng diễn ra tại khán phòng lớn nhất của mỏ muối. Bên cạnh đó còn có một phòng điều dưỡng dành cho những người bị bệnh hen suyễn và dị ứng nằm sâu khoảng 135m trong lòng đất. Trong đó có một bảo tàng khổng lồ trưng bày các thiết bị khai thác muối từ nhiều thế kỉ nay. Hiện tại, ngay dưới mỏ muối Wieliczka, du khách còn có thể thưởng thúc ẩm thực Ba Lan tại các tiệm ăn, cũng như mua đồ lưu niệm.

Đánh giá bài viết